Tôn mạ màu là gì

  • 14 07

1. Tôn mạ màu là gì?

 

Tôn mạ màu là thuật ngữ được dùng để chỉ những tấm thép được mạ kẽm hoặc hợp kim nhôm kẽm và phủ một lớp sơn màu acrylic. Thuật ngữ này được mở rộng từ thuật ngữ “GI” – chỉ những tấm thép được mạ kẽm có từ trước khi tôn mạ màu ra đời (trong các bản vẽ kỹ thuật tôn mạ màu được ký hiệu là PPGI (Pre – Painted Galvanized Iron))

Tôn mạ màu là loại tôn gồm 3 lớp được thiết kế theo tiêu chuẩn chống nắng, chịu nhiệt, có thể thích nghi với mọi loại địa hình, chịu được mọi thời tiết, dùng để lợp mái nhà, nhà xường, vách ngăn, cửa cuốn, nhà trạm shelter,…

So sánh với tôn cán nguội được sơn tĩnh điện thông thường thì tôn mạ màu có những ưu điểm vượt trội sau:

-  Chịu được mọi điều kiện thời tiết: Tôn mạ màu không bị ăn mòn trong mọi điều kiện thời tiết thông thường như mưa, nắng, môi trường biển,.. trong một thời gian tối thiểu khoảng 20 năm. Điều này ngoài lý do lớp sơn phủ bề mặt tốt thì còn do lớp mạ hợp kim nhôm kẽm có tác dụng kháng nhiệt, giúp tôn mạ màu không bị cong vênh, biến dạng trước tác động của môi trường, chống ăn mòn nên có tuổi thọ cao hơn nhiều so với sản phẩm chỉ mạ kẽm hoặc chỉ sơn tĩnh điện.

-   Khả năng cách nhiệt tốt hơn: Nhờ được phủ một lớp nhôm kẽm lạnh và được sơn nhiều lớp nên hệ số truyền nhiệt của tôn mạ màu thấp hơn tôn cán nguội thông thường.

-   Khối lượng thành phẩm thấp hơn: Điều này giúp cho các cấu kiện của sản phẩm có khối lượng nhỏ hơn, dễ vận chuyển và lắp đặt hơn.

Với những ưu điểm đó, 3CElectric đã nghiên cứu và trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng và sản xuất thành công nhà trạm Shelter (BTS) bằng tôn mạ màu từ năm 2005. Qua hơn 10 năm phát triển, có thể khẳng định việc sử dụng tôn mạ màu để sản xuất Shelter, vách Panel là một bước ngoặt cho ngành sản xuất các mặt hàng này.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các sản phẩm Shelter và vách Panel tại link dưới đây:

http://www.3ce.vn/sanpham/tram-bts-shelter/tram-bts-shelters.html

http://www.tamlop.com/

 

                             Hình ảnh nhà trạm Shelter sản xuất từ Tôn mạ màu được cán sóng và bơm PU