Phân loại các thiết bị ngắt mạch

Thiết bị ngắt mạch

Thiết bị ngắt mạch được sử dụng để ngăn chặn các thiệt hại khi có các sự cố về điện xảy ra như đoản mạch hay quá tải. Đây là một thiết bị bảo vệ an toàn điện, do vậy nó cần thiết cho mọi hệ thống điện.

Dưới đây là một số thiết bị ngắt mạch phổ biến:

Thiết bị ngắt mạch điện áp thấp

Loại thiết bị ngắt mạch này được sử dụng trong các mạch điện có mức điện áp thấp hơn 1.000 VAC (điện áp của dòng điện xoay chiều). Chúng được sử dụng cho các ứng dụng dòng điện một chiều (DC) và thường được sử dụng trong gia đình, lĩnh vực thương mại và công nghiệp, các tủ điện điều khiển và tủ điện phân phối. Bộ phận ngắt mạch điện áp thấp thường được đặt trong các thùng rút ra rằng cho phép loại bỏ và trao đổi mà không cần tháo dỡ các thiết bị chuyển mạch. Các aptomat điên áp thấp;
- Miniature Circuit Breaker (MCB): được sử dụng khi cường độ dòng điện thấp hơn 100 ampe.
- Molded Case Circuit Breaker (MCCB): được sử dụng khi cường độ dòng điện thấp hơn 1.000 ampe.

 

Thiết bị ngắt mạch trung áp

Thiết bị ngắt mạch này được sử dụng cho các ứng dụng cũng như ngoài trời, như trạm biến áp. Thiết bị ngắt mạch trung áp sử dụng bộ cảm biến dòng rời rạc và các rơ le bảo vệ. Một số loại thiết bị ngắt mạch trung áp là:
- Vacuum Circuit Breaker (Bộ ngắt mạch chân không - VCB): thiết bị này ngắt điện bằng cách ngăn chặn các hồ quang điện trong chân không.
- Air Circuit Breaker (Bộ ngắt mạch không khí - ACB): thiết bị này sử dụng khí nén để ngăn chặn các hồ quang điện, nhưng họ không được bền như bộ phận ngắt mạch chân không.
- Bộ ngắt mạch SF6: Các thiết bị sử dụng sulphur hexafluoride trong trạng thái khí để ngắt mạch.

 

Thiết bị ngắt mạch cao áp

Thiết bị ngắt mạch cao áp chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị truyền tải điện. Không có giới hạn cụ thể cho điện áp cao, nhưng thông thường, điện áp trên 72,5 KV được coi là điện áp cao. Những thiết bị ngắt mạch này sử dụng một số phương pháp để ngăn chặn hồ quang điện:
- SF6 (Sulfur hexafluoride)
- Nhiều dầu
- Khí nén
- Chân không

 

Bộ ngắt mạch từ

Bộ ngắt mạch này sử dụng một cuộn dây cảm điện từ  ba chiều để tăng lực kéo của dòng điện. Sự tiếp xúc sẽ bị ngắt nếu dòng điện trong cuộn cảm vượt quá định mức của bộ ngắt mạch.

 

Bộ ngắt mạch nhiệt

Những bộ ngắt mạch này sử dụng tác dụng nhiệt để ngắt điện trong mạch điện. Nó bao gồm một dải lưỡng kim làm bằng hai loại vật liệu được hàn lại với nhau. Ở mức nhiệt độ cao, lưỡng kim này bị cong xuống và phá vỡ các kết nối giữa hai bản kim loại làm ngắt điện.

 

Ground Fault Curent Interrupter (GFCI)

Thiết bị ngắt mạch này có thể phát hiện sự mất cân bằng trong dòng điện khi nó bị rò rỉ điện khi bạn vô tình chạm vào một mạch có điện. Chúng được sử dụng trong khu vực ẩm ướt như phòng tắm, bể bơi, nhà bếp,…

 

Arc Fault Circuit Interrupter (AFCI)

Các thiết bị này hoạt động bằng cách ngắt kết ngăn chặn hồ quang điện. Chúng chủ yếu được sử dụng để tránh hỏa hoạn.

Nguồn: Buzzle.com