Lựa chọn máy phát điện phù hợp

Máy phát điện di động

Bài viết này sẽ nêu ra những ưu và nhược điểm của hai loại máy phát điện, máy phát điện di động và máy phát điện dự phòng để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Máy phát điện sẽ giúp những sinh hoạt trong gia đình bạn không bị gián đoạn khi sự cố mất điện xảy ra. Máy phát điện di động nhỏ gọn và chi phí đầu tư thấp hơn, nó có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện cần thiết, như tủ lạnh và lò vi sóng. Máy phát điện dự phòng lớn hơn và có thể cung cấp năng lượng tất cả mọi thiết bị điện trong ngôi nhà của bạn.

Máy phát điện di động

Một máy phát điện di động với dây nối dài là hệ thống điện dự phòng đơn giản và ít tốn kém nhất. Máy phát điện sẽ cách xa nhà bạn ít nhất 10 feet để tránh ảnh hưởng của khí carbon monoxide.

Phương pháp cơ bản và ít tốn kém nhất để cung cấp điện cho các thiết bị điện là khởi động máy phát điện, sau đó cắm vào dây nối vào thiết bị của bạn. Máy phát điện nên đặt ở ngoài sân để hạn chế tiếng ồn và khí carbon monoxide. Nhược điểm là bạn phải chạy dây dẫn mở rộng ở khắp mọi nơi vào các thiết bị mà bạn muốn cung cấp điện và bạn bị giới hạn các thiết bị có thể cắm vào cùng một lúc (vì hầu hết các máy phát điện chỉ có từ hai đến bốn chỗ cắm điện). Bạn cũng phải khởi động và duy trì máy phát điện.

Khi bị cúp điện, bạn hãy đặt máy phát điện trên một bề mặt phẳng bên ngoài, cách nhà bạn ít nhất là 10 feet. Không nên đặt nó bên trong nhà hoặc nhà để xe. Việc đặt máy phát điện cách xa nhà bạn và đặc biệt là tránh xa cửa ra vào và cửa sổ là rất quan trọng vì khí carbon monoxide thải từ động cơ khí trên máy phát điện có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Chú ý:
Hãy sử dụng máy dò khí carbon monoxide khi một máy phát điện di động hoạt động. Nó sẽ cảnh báo bạn nếu lượng khí thải từ máy phát điện đạt đến một mức độ nguy hiểm.

Dây dẫn điện phải có ít nhất 14 gauge để có thể truyền tải tốt điện năng từ máy phát điện. Công suất định mức tối đa của dây sẽ được ghi trên nhãn của dây. Khởi động máy phát điện, sau đó cắm dây kéo dài. Hãy cẩn thận để không làm quá tải các máy phát điện khi cắm vào các thiết bị công suất lớn vào máy phát điện. Nó sẽ tự ngắt hoặc làm hỏng một cầu chì của máy phát điện, hoặc làm hỏng động cơ của thiết bị điện.

Một tủ điện chuyển mạch bằng tay giúp sử dụng nguồn điện từ máy phát điện di động tiện lợi hơn

Để sử dụng một máy phát điện di động mà không gặp rắc rối với việc chạy dây kéo dài, hãy lắp đặt một tủ điện phụ và lắp đặt một đầu vào chuyên dụng để cấp năng lượng cho tủ điện này. Việc lắp đặt này sẽ mang đến cho bạn những lợi thế để cung cấp năng lượng toàn bộ mạng điện trong nhà. Nhược điểm là bạn vẫn phải khởi động và duy trì các máy phát điện chạy bằng khí đốt. Và bạn vẫn bị hạn chế  về các thiết bị mà bạn có thể cung cấp năng lượng.

 

Máy phát điện dự phòng

Máy phát điện dự phòng sẽ tự động bật khi có sự cố cúp điện xảy ra. Đây là lựa chọn tốt nhất nếu nơi ở của bạn thường xuyên bị mất điện và bạn muốn tất cả các thiết bị điện của bạn vẫn hoạt động bình thường. Hầu hết các máy phát điện dự phòng có thể có công suất đủ lớn để chạy điều hòa không khí, thiết bị nhà bếp và các thiết bị công suất lớn khác một cách đồng thời. Chúng cũng chạy êm hơn so với máy phát điện di động và bạn không cần phải lo lắng về việc chạy dây hoặc lượng nhiên liệu lưu trữ. Nhược điểm của nó là chi phí đầu tư khá cao. Bạn sẽ cần phải có máy phát điện, công tắc chuyển nguồn và một tủ điện phụ được cài đặt một cách chuyên nghiệp.

Một công tắc chuyển mạch liên tục theo dõi nguồn điện. Nếu sự cố mất điện xảy ra, nó sẽ tự động khởi động máy phát điện ngay cả khi bạn không có ở nhà. Khi có điện trở lại, các công tắc chuyển mạch sẽ tự động tắt máy phát điện.

Máy phát điện dự phòng kết nối với nhà cung cấp nhiên liệu (khí thiên nhiên hoặc propan). Nếu bạn chưa có một trong những dòng nhiên liệu đi vào, hãy lắp đặt một thùng khí propane.

 

Máy phát điện dự phòng


Nguồn: familyhandyman.com