Biện pháp chống sét lan truyền đường tín hiệu

Bien phap chong set lan truyen duong tin hieu

Trong thực tế sét có thể ảnh hưởng và thâm nhập vào thiết bị theo rất nhiều hướng, một số hướng chủ yếu thường xuyên xảy ra như :

 

- Sét đánh thẳng vào kim thu sét, nhà xưởng, cây xanh, trụ đèn .v.v.

- Sét xâm nhập qua thiết bị ăngten, các đường dây treo nổi (điện, điện thoại, báo cháy .v.v.), các đường truyền dữ liệu(điện thoại, mạng máy tính, camera .v.v.), đường cáp đặt ngầm, cáp nối giữa các thiết bị, các mạch cung cấp điện cho thiết bị viễn thông , công nghiệp, hệ thống tiếp đất và các điểm đấu chung v.v.....

1. CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN TRÊN ĐƯỜNG ADSL & ĐIỆN THOẠI

Sự cảm ứng lan truyền do sét gây ra không những xuất hiện trên đường nguồn điện mà còn xuất hiện thường xuyên trên đường cáp điện thoại . Tuy các xung này với cường độ nhỏ hơn (<30kA) nhưng cũng đủ phá huỷ tất cả các thiết bị kết nối – đặc biệt là các tổng đài điện thoại và các modem.

Tương ứng với các loại đường tín hiệu khác nhau về các thông số kỹ thuật như : điện áp, tần số, tốc độ truyền tín hiệu, số dây, kiểu kết nối .v.v. để chọn lựa các thiết bị chống sét phù hợp.

Các thiết bị chống sét trên đường tín hiệu cũng phải được tích hợp đủ hai cấp bảo vệ sơ cấp và thứ cấp. Đảm bảo không ảnh hưởng đến tốc độ truyền tín hiệu cũng như có đủ khả năng cắt các xung sét có nguy cơ xảy ra để bảo vệ an toàn cho các thiết bị viễn thông.

Chọn lựa thiết bị

Hiện nay Công ty thường sử dụng hệ thống mạng nội bộ kết nối với bên ngoài thông qua đường truyền số liệu là ADSL và điện thoại, sự cảm ứng lan truyền có nhiều khả năng thâm nhập vào hệ thống mạng qua đường kết nối này, nó có thể phá huỷ Modem, Router và Sever, PABX .v.v.

Thiết bị bảo vệ đường truyền Do vậy, để bảo đảm an toàn cho các thiết bị mạng, chúng tôi đề nghị sử dụng thiết bị :

- PTEL để bảo vệ đường ADSL và 1 đường điện thoại trực tiếp.


- DD 0.1T để bảo vệ đường Lease line, ADSL - VHS - K10

- 230 để bảo vệ cho 10 line vào của tổng đài PABX.

Các thiết bị này có khả năng cắt sét 20kA, duy trì một mức điện áp phù hợp và không làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền.

2. CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN CHO ĐƯỜNG MẠNG

Hệ thống xử lý và truyền dữ liệu gồm các trung tâm xử lý, máy vi tính, Server, thiết bị mạng được kết nối với nhau thông qua hệ thống cáp truyền tín hiệu. Hệ thống cáp này sẽ xuất hiện các xung quá áp lan truyền khi có tia sét đánh vào công trình, vào kim thu sét đặt ở bên trên toà nhà hay ở vùng lân cận có đường cáp đi qua. Các xung quá áp sẽ truyền đến các thiết bị của hệ thống và lập tức phá huỷ một phần hay toàn bộ các thiết bị.

Hệ thống mạng máy vi tính của các Công ty thường có nhiều máy tính và Server, các máy này nằm rãi rác ở nhiều phòng . Để chống sét trên đầu cuối của mỗi máy vi tính sẽ tốn một khoản kinh phí rất lớn nhưng lại không cần thiết do các đường cable chỉ đi trong tòa nhà. Tuy nhiên các thiết bị có yêu cầu bảo vệ cao nhất là Sever và các thiết bị mạng. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho hệ thống, vừa tiết kiệm chi phí, chúng tôi đề nghị bảo vệ các đường truyền ngay đầu nguồn của Sever và các thiết bị mạng. Tuỳ theo chuẩn của hệ thống là CAT-5 hay CAT-6 mà ta chọn loại phù hợp.

Các thiết bị đề xuất

- Pnet1G: Bảo vệ cho 1 node mạng chuẩn RJ45

- PNETR6: Bảo vệ đầu ra cho 1 Switch 24Port

 

( Nguồn ACM )