Chọn mua ổ cứng di động phù hợp

Ổ cứng di động hiện được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu và phổ biến trong việc sao lưu tài liệu, đồng thời giúp giảm “công suất” cho các máy tính khi phải chứa quá nhiều thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn và sử dụng một cách hiệu quả, dưới đây là một số gợi ý giúp người tiêu dùng chọn mua ổ cứng phù hợp.


alt

 

1. Dung lượng:

- Đây là yếu tố cần được quan tâm đầu tiên. Người tiêu dùng có thể lựa chọn ổ cứng có dung lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng như: 250 GB, 320 GB, 500 GB, 640 GB…

2. Cổng kết nối:

- Ổ cứng di động thường kết nối với các thiết bị thông qua cổng: USB 2.0, USB 3.0 hoặc eSata. Trên thực tế, cổng USB 2.0 đang được sử dụng phổ biến nhất.

- Đối với người có nhu cầu trao đổi nhiều dữ liệu tại một thời điểm nhất định, nên sử dụng cổng USB 3.0 (tốc độ truy xuất nhanh gấp 10 lần cổng USB 2.0), hoặc cổng eSata (tốc độ truy xuất nhanh gấp 5 lần cổng USB 2.0).

3. Tốc độ vòng quay ổ đĩa:

- Hiện nay, ổ cứng di động thường có tốc độ là: 5.400 rpm (vòng quay/phút), 7.200 rpm hoặc 10.000 rpm.

- Tuy nhiên, với tốc độ 5.400 rpm chưa đủ mạnh để có thể làm việc với cổng kết nối USB 2.0. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những loại ổ có tốc độ 7.200 rpm hoặc 10.000 rpm.

4. Kích cỡ:


Gồm 2 loại:

- Loại 3,5 inch: Đòi hỏi phải có dây cắm nguồn riêng và dây USB để truyền tải dữ liệu.

- Loại 2,5 inch và 1,8 inch: Chỉ sử dụng một dây cáp USB vừa truyền tải dữ liệu, vừa cấp nguồn cho ổ cứng.

5. Thiết bị bảo vệ:

- Nên chọn các loại có vỏ bằng cao su hoặc được lắp thiết bị bảo vệ nhằm giúp dữ liệu được an toàn.

6. Thương hiệu:


- Một số hãng uy tín như: Toshiba, Western Digital, Samsung, Acer, Adata, Trancend, SeaGate…

7. Thời gian bảo hành:

- Là yếu tố cần chú ý khi lựa chọn ổ cứng di động. Hiện, ổ cứng Segate có thời gian bảo hành lâu nhất là 60 tháng, các hãng còn lại có thời gian bảo hành khoảng 36 tháng.

8. Giá tham khảo:

- Dao động từ 1 – 3 triệu đồng/chiếc.

Theo EVN